Vịnh Suncheon – Bờ vịnh với đường cong hình chữ S hoàn hảo

47ab8f4b2c91e37bf1f1a0e143bfa7c1 L Vịnh Suncheon – Bờ vịnh với đường cong hình chữ S hoàn hảoKhi tôi lần đầu tiên đến Vịnh Suncheon và bắt đầu thả bước dọc con đường lớn qua những đám sậy giữa bao nhiêu khách du lịch khác, tất cả mà những gì mà tôi có thể thốt lên là “Chính là đây ư?”.

dulich vinhsuncheon 20101123 01 Vịnh Suncheon – Bờ vịnh với đường cong hình chữ S hoàn hảo

Đường vào vùng đất ngập nước khiến người ta cảm thấy mình giống như bước vào một công viên giải trí: một chiếc xe bus cùng mái che trang trí hình dáng một chú chim quá cỡ; một dãy người xếp hàng chờ đợi chuyến tàu đi thăm quan quanh vịnh giống như đang chờ một chuyến lên tàu lượn, một trung tâm sinh thái với mô hình trái đất đặt trong lồng kính, một khu đỗ xe đầy những chuyến xe bus chở khách đi thăm quan và đương nhiên khá nhiều quầy hàng đồ lưu niệm ở khắp mọi nơi.

Tất cả những gì còn thiếu để biến nơi đây thành công viên giải trí là các nhân viên hóa trang đi lại trong công viên trong những bộ trang phục kiểu như những loài chim dễ thương đang bị tuyệt chủng. Thậm chí những người đến đây ăn vận như thể họ vừa mới đi nhà thờ về – giầy cao gót, váy áo, comple và ô che nắng – thay vì kiểu trang phục mà người ta mặc khi sắp đi bộ tại một trong những vùng đất ngập nước hấp dẫn nhất Hàn Quốc.

Một bờ vịnh với những đường cong hoàn hảo

Thật may mắn khi càng vào sâu trong đầm lầy, lượng khách du lịch càng ít đi. Âm thanh gió thổi qua những đám sậy trở nên to hơn. Mùi vị mặn mòi của vùng đất bùn trên vịnh càng mạnh lên trong gió. Cua bắt đầu bò ra trên mặt đất bùn phía dưới chân cầu làm bằng gỗ trong khu đất ngập nước này.

dulich vinhsuncheon 20101123 02 Vịnh Suncheon – Bờ vịnh với đường cong hình chữ S hoàn hảo

Khi tôi trèo lên được Đài Quan sát Yongsan, tôi bắt đầu nhận ra tại sao mọi người, đặc biệt là những nhà nhiếp ảnh, lại phải tìm đến đây cho dù họ ở đâu tại đất nước này. Khi đã lên cao, bạn có thể nhìn thấy những khoảng đầm lầy hình lá súng xanh mướt hay những loại cây sặc sỡ với màu đỏ hay màu cam mọc trên những bãi đất khi triều xuống, tất cả được ôm gọn trong từng tầng núi nơi đây.

Đẹp hơn cả là cảnh quan nơi con sông lượn ngoằn ngoèo qua đầm lầy để vào bãi đất phẳng đó. Giống như vóc dáng hoàn hảo của người phụ nữ vốn được người Hàn Quốc miêu tả bằng hình tượng “hình chữ S” (hãy tưởng tượng đến Pamela Anderson với những đường cong gợi cảm trên cơ thể), con sông chảy qua đây cũng sỡ hữu một “hình chữ S” tuyệt vời như vậy.

dulich vinhsuncheon 20101123 03 Vịnh Suncheon – Bờ vịnh với đường cong hình chữ S hoàn hảo

Những loại chim di cư vào mùa thu

Chính những điểm quan sát tuyệt vời như Đài Quan sát Yongsan là điều đã thu hút cho nơi đây 2.8 triệu du khách mỗi năm. Vào năm 2006, Vịnh Suncheon trở thành vùng đất ngập nước ven biển đầu tiên của Hàn Quốc được liệt vào danh sách Các vùng Đất ngập nước Ramsar. Việc được ghi nhận vào danh sách Ramsar nổi tiếng đã giúp nơi đây bảo tồn và phát triển bển vững vùng đất ngập nước cho thế hệ tương lai của Hàn Quốc.

Đến hôm nay, khu vực được bảo vệ bao gồm 21.6km bãi đất bùn và 5.4km vùng bãi sậy. Đó cũng chính là ngôi nhà của nhiều loài chim di cư như sếu mào hay những loại chim vùng nước quý hiếm như cò quăm mào, diệc trắng hay cò thìa.

Vào mùa thu, nhiều loài chim di cư xem bờ vịnh xinh đẹp này là nơi trú chân của mình. Một trong những loài chim đó là loài chim mỏ nhát, chúng sẽ tạm cư ngụ bên bờ vịnh này trong khoảng hai tuần rồi sau đó tiếp tục chuyến hành trình gần 5000km của mình từ Australia cho đến Siberia.

dulich vinhsuncheon 20101123 05 Vịnh Suncheon – Bờ vịnh với đường cong hình chữ S hoàn hảo

Đối với riêng tôi, một ngày gần như đã kết thúc. Giống như những chú chim di cư, đã đến lúc tôi phải rời bờ vịnh xinh đẹp này. Mặt trời đã xuống và đài quan sát gần như là hết khách. Mặt trăng lưỡi liềm treo vắt vẻo trên bầu trời xanh pha sắc hồng trong ánh chiều. Một người đánh cá đã kéo thuyền lên bờ sông. Những làn gió thổi chạm vào bãi sậy phía dưới. Nó mang đến cho tôi cảm giác giống như đang đứng giữa một tấm bưu thiếp vẽ cảnh đồng quê. Và tôi chỉ có thể thốt lên  “Chính là đây”.

(Theo Seoul Selection)