Những điều hấp dẫn khi du học Châu Á

du hoc chau a 300x200 Những điều hấp dẫn khi du học Châu ÁDu học Hàn Quốc: Việc đến với những quốc gia thân cận và thụ hưởng điều kiện sống tương đồng sẽ giúp du học sinh vừa tiết kiệm chi phí, vừa tránh được những cú sốc về văn hóa.

Mỗi nơi một vẻ

Trong số các quốc gia châu Á có nền giáo dục tiên tiến, Trung Quốc đang nổi lên là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của sinh viên quốc tế

Trung Quốc đang là một trong 10 nước có lượng du học sinh lớn nhất trên thế giới. Trong đó, số lượng du học sinh Việt Nam tại Trung Quốcđang không ngừng tăng lên và hiện đứng thứ tư trong số các nước có du học sinh tới Trung Quốc.

Kết quả này có được là nhờ chính sách liên kết giữa khá nhiều trường đại học của Việt Nam và Trung Quốc nhằm hỗ trợ lẫn nhau trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Chuyên ngành thế mạnh của hệ thống các trường đại học Trung Quốc hiện nay là y học cổ truyền, kinh tế thương mại, quản trị kinh doanh, viễn thông…

Học phí rẻ, thủ tục visa nhanh chóng, đơn giản, lại gần gũi với Việt Nam về địa lý, lối sống, phong tục tập quán… là thế mạnh của Trung Quốckhiến nhiều du học sinh chọn lựa. Thế nhưng, việc đòi hỏi du học sinh phải sử dụng thông thạo tiếng Trung là trở ngại lớn đối với du học sinh các nước.

Khác với Trung Quốc, Singapore nhỏ bé về diện tích và ít ỏi về dân số nhưng đã trở thành trung tâm tài chính nổi tiếng, trung tâm thương mại quan trọng trong khu vực. Singapore thừa hưởng và phát triển từ hệ thống giáo dục lâu đời của Anh quốc, coi trọng chất lượng, bằng cấp được quốc tế công nhận từ bậc phổ thông đến tiến sĩ, nên đây cũng là một điểm đến thuận lợi.

Ưu điểm du học Singapore là chương trình học được rút ngắn tối đa. Du học sinh chỉ mất 8 tháng để hoàn thành chương trình cao đẳng và 2,5 – 3 năm cho chương trình đại học.

Chương trình đào tạo thạc sĩ cũng chỉ kéo dài từ 1 -1,5 năm. Bên cạnh đó, việc hoàn tất thủ tục du học nhanh, đơn giản và nhất là không cần chứng minh tài chính, cơ hội có việc làm và định cư sau khi ra trường cao, cũng thu hút được khá nhiều sinh viên các nước.

Không phổ biến như du học Singapore, du học tại Nhật Bản chỉ mới phát triển thời gian gần đây nhưng số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật đang tăng trưởng tốt.

Các chuyên ngành đào tạo thế mạnh của Nhật Bản là công nghệ thông tin, xây dựng, cơ khí, kinh tế… Học phí tại Nhật Bản khá cao nhưng bù lại, các trường đại học tại đây luôn có chương trình vừa học vừa làm hấp dẫn với thu nhập từ 1.000 – 1.500 USD/tháng.

Vì điều này mà Nhật Bản nhanh chóng trở thành chọn lựa của du học sinh Việt Nam, những người ít tiền nhưng lại nhiều khát khao học tập.

Bên cạnh các trung tâm giáo dục lớn kể trên, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia… cũng đang có nhiều chính sách nhằm thu hút du học sinh các nước.

Đánh đúng tâm lý

Quan sát chính sách các quốc gia châu Á dành cho du học sinh, dễ thấy nhất là chế độ học bổng luôn mở rộng. Đây chính là chính sách đáp ứng được phần lớn nhu cầu của du học sinh.

Điển hình là Nhật Bản với rất nhiều suất học bổng danh dự như: học bổng khuyến khích cho sinh viên có kết quả học tập cao nhất, học bổng cho sinh viên tham gia đầy đủ giờ lên lớp, học bổng cho sinh viên tham gia học tất cả các khóa học tại trường và có thời gian gắn bó với trường lâu nhất… Mỗi suất học bổng có giá trị từ 15.000 – 50.000 yên…

“Với những khoản thu từ học bổng, du học sinh có thể tự lo cho mình phí ăn ở, mua sắm thiết bị học tập và cả du lịch khám phá”, anh Bùi Hoàng Vũ, du học sinh vừa trở về từ Nhật cho biết.

Nếu không chú trọng trao học bổng, các trường đại học châu Á cũng có các hình thức giảm học phí cho sinh viên. Các học viện ở Singapore là nơi thường xuyên áp dụng chính sách này.

Giảm thiểu cho du học sinh nỗi lo kinh tế, bằng cấp thì được quốc tế công nhận, các quốc gia châu Á tuy chưa trở thành trung tâm của du học nhưng đã chứng tỏ được thế mạnh của mình thông qua các con số tăng trưởng về số lượng du học sinh.

Với những du học sinh trong khu vực, các trường đại học này còn có lợi thế về địa lý, việc đi lại, thăm nom của thân nhân cũng như trở về thăm nhà sẽ thuận lợi hơn.

Đi gần nhưng vẫn nhận được chương trình đào tạo đúng chuẩn, nên châu Á nhanh chóng trở thành “lò” đào tạo nhân lực của các quốc gia mới nổi là điều tất yếu.

Từ khóa:   · ·