Hàn Quốc nỗ lực giải quyết “vũng lầy tiếng Anh”

1215011472760tv1 1215541089699 Hàn Quốc nỗ lực giải quyết “vũng lầy tiếng Anh” Không có tiếng Anh – không có việc làm, không có tương lai. Đó là quan niệm của không ít người Hàn Quốc hiện nay và họ sẽ làm bất cứ điều gì để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.

Cha mẹ đổ một lượng lớn tiền vào “cái hố không đáy” của cơn sốt tiếng Anh, trong khi học sinh lưu lại muộn vào ban đêm tại các trường luyện thi tư nhân, tìm cách để làm chủ kỳ thi TOEIC “khủng khiếp”, như nhiều người sợ hãi gọi kỳ kiểm tra tiêu chuẩn hóa tiếng Anh.

“Ở nhiều nước trên thế giới, có một sự thúc đẩy từ chính phủ, từ nhu cầu sử dụng lao động và cha mẹ mà cải thiện trình độ tiếng Anh, trong khi Hàn Quốc có thể đứng đầu bảng xếp hạng vì lo lắng về trình độ tiếng Anh”, David Graddol, một nhà văn Anh nổi tiếng, giảng viên và chuyên gia tư vấn về các vấn đề liên quan đến xu hướng toàn cầu của tiếng Anh và giáo dục – cho biết. Ông nói rằng, ở Hàn Quốc người ta “quá nhấn mạnh vào quyền năng biến đổi cuộc sống người dân của tiếng Anh”.

Ít quốc gia nào trên thế giới dành nhiều thời gian và tiền bạc cho việc học tiếng Anh như Hàn Quốc. Theo nghiên cứu năm 2006 của Viện Nghiên cứu Kinh tế Samsung, Hàn Quốc chi tiêu khoảng 15 tỷ USD mỗi năm cho giáo dục tiếng Anh tư nhân. Số tiền này lớn hơn GDP của Lào, Jamaica hay Iceland. Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Cục Thống kê Hàn Quốc năm 2009 cho biết 75% học sinh tiểu học và trung học nước này học thêm tiếng Anh.

Mặc dù có đầu tư lớn về thời gian và tiền bạc trong việc học tiếng Anh, Hội đồng Anh chỉ xếp Hàn Quốc thứ 19 trong số 20 quốc gia tham gia kiểm tra trình độ tiếng Anh của tổ chức này. Trong kỳ kiểm tra trình độ tiếng Anh TOEFL, Hàn Quốc tụt hạng từ 71 trong số 163 nước năm 2009 xuống thứ 80 trong năm 2010. Trong khi đó, ở các môn học khác ngoài tiếng Anh, học sinh Hàn Quốc chiếm ưu thế gần như là quốc gia hàng đầu thế giới.

Những thách thức xung quanh việc dạy và học tiếng Anh ở Hàn Quốc hôm nay đã thúc đẩy các nhà giáo dục tìm cách tăng cường hiệu quả giảng dạy, trong đó nhiều giáo viên nhận ra sự cần thiết phải thay đổi trong hệ thống giảng dạy tiếng Anh hiện hành.

“Phép màu trên sông Hàn”, cụm từ biểu thị tăng trưởng kinh tế vũ bão của Hàn Quốc, đã trở thành khuôn sáo. Bây giờ, Hàn Quốc đang tìm kiếm một phép lạ mới – một “phép màu tiếng Anh”. Tuy nhiên, nhà văn Graddol nói rằng: “Tiếng Anh cho phép bạn giao tiếp với thế giới, nhưng bạn cần phải có cái gì đó, một lời chào mang tính văn hóa và giáo dục độc đáo mà thế giới muốn nghe”.

Nguồn tin: Phụ Nữ Online