Đại học của Hàn Quốc trong bảng xếp hạng đại học trên thế giới của QS

du hoc Han 300x212 Đại học của Hàn Quốc trong bảng xếp hạng đại học trên thế giới của QSTheo kết quả xếp hạng các đại học trên toàn thế giới từ cuối năm ngoái đến năm 2010 do Công ty QS (Quacquarelli Symonds) thực hiện mới công bố gần đây thì các trường đại học của Hàn Quốc đang có chiều hướng tăng bậc đáng kể.

Người điều hành chương trình xếp hạng này của QS, ông Stowter cho biết trong những năm trở lại đây các đại học của Hàn Quốc đã đạt được nhiều kết quả đáng mơ ước. QS cho rằng thành tựu về mặt kinh tế, làn sóng giáo dục mạnh mẽ chính là động lực thúc đẩy giáo dục đại học ở Hàn Quốc phát triển.

1.ĐH POSTECH, Yonsei, Korea thăng hạng

Bảng xếp hạng của QS có tất cả 200 đại học uy tín nhất trên toàn thế giới. Trong danh sách này, có 5 trường đại học của Hàn Quốc đã thăng bậc.

Năm 200 Postech của Hàn Quốc lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng 200 ở vị trí thứ 188 đã tăng lên thứ 134 vào năm ngoái và 112 vào năm nay. Hiệu trưởng của trường Poshtech ông Baek Sung Gi cho biết việc tuyên bố mở rộng các campus tiếng Anh từ đầu năm 2010 đã tạo ra yếu tố then chốt thu hút sinh viên nước ngoài, trong 3 năm trở lại đây tỷ lệ sinh viên và giáo sư nước ngoài của trường đạt 20% và Postech kỳ vọng sẽ trưởng thành hơn nữa để lọt vào top 20 đại học tốt nhất trên thế giới.

Đại học Korea năm ngóai đứng ở vị trí 211 đã vươn lên đứng thứ 191. Đại học Korea cho biết họ có kế hoạch đầu tư tập trung vào nghiên cứu khoa học tự nhiên như các chương trình nghiên cứu quy mô lớn do viện nghiên cứu tổng hợp thực hiện, thuê các giáo sư hàng đầu trong ngoài nước giảng dạy nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh trên lĩnh vực y học, công nghệ thông tin và điện tử.

Đại học Yonsei năm ngoái đứng thứ 151 đã tăng bậc lên 142 đầu năm nay. Đại học Yonsei đang phối hợp với các trường đại học khu vực châu Á như Nhật, Trung Quốc để tiến hành nhiều chương trình giáo dục quốc tế đa dạng trong đó việc mở Campus Incheon cũng là một bước tiến trong quá trình quốc tế hóa và hội nhập giáo dục toàn cầu.

2.  Giáo sư trong ngành đánh giá ĐHQG Seoul và KAIST xuất sắc

Bên cạnh một số các trường tăng bậc như trên, năm nay ĐHQG Seoul tụt xuống từ bậc 47 xuống 50; KAIST tụt từ 69 xuống 79.

Tuy nhiên ông John O’Leary thuộc Ủy ban tư vấn của QS lại cho rằng đánh giá của các giáo sư trong ngành đối với các lĩnh vực đào tạo riêng của ĐHQG Seoul là rất tốt và không nghi ngờ gì về việc đứng trong các trường đại học top đầu thế giới. Cụ thể lĩnh vực khoa học y tế của ĐHQG Seoul đứng thứ 38, khoa học xã hội xếp thứ 43, nghệ thuật và nhân văn xếp thứ 54.

Riêng KAIST, các giáo sư trong lĩnh vực kỹ sư đánh giá trường đứng thứ 24, một lần nước khẳng định sự ưu tú trong đào tạo lĩnh vực chuyên ngành của trường này.

Sinh viên ĐHQG Seoul

3.  Cuộc chạy đua của ĐH Sunggungwan, Kyunghee, Ehwa

Cuộc chạy đua vào bảng xếp hạng các trường đại học của QS cũng diễn ra gay cấn không kém các tập đoàn lớn chạy đua vào top 300 trên thế giớ. Đại học nữ Ehwa năm ngoái đứng thứ 397 đã thăng hạng lên 348; Kyunghee thăng hạng từ 374 lên 345; Sunggungwan thăng hạng từ 357 lên 343.

ĐH Hanyang và Busan mặc dù bị tụt hạng so với năm ngóai nhưng vẫn đứng trong top 300.
Các trường đại học ở địa phương hiện nay cũng đang tăng sức cạnh tranh bằng kết quả nghiên cứu khoa học. ĐH Kyungbuk từ top 501~550 đại học trên thế giới lên 451~500. ĐH Chungnam, Jeonnam, Jeonbuk cũng đã vào top 500.

4. Đứng thứ 9 thế giới về năng lực cạnh tranh chung

Đánh giá chung, các trường đại học ở Hàn Quốc xếp thứ 9 trên thế giới. Bắt đầu từ năm nay QS đã tiến hành đánh giá sức cạnh tranh của các trường đại học của một quốc gia theo dựa trên kết quả đánh giá từng đại học cụ thể.

Tiêu chí đánh giá gồm

– Số đại học vào top 500 của quốc gia đó

– Tỷ lệ sinh viên/tòan bộ dân số

– Xếp hạng của đại học xuất sắc trong bảng đánh giá

– Đầu tư cho GD ĐH về mặt kinh tế của quốc gia.

Hiện nay Hàn Quốc có tất cả 13 đại học trong top 500 đứng thứ 9 trên thế giới. Về tỷ lệ sinh viên/dân số đứng thứ 16. Số đại học vào top đầu đứng thứ 12 cho thấy thứ hạng cao của Hàn Quốc. Riêng về đầu tư kinh tế cho giáo dục đại học đứng thứ 13 trên thế giới.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ :

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn

Website: www.amec.com.vn - www.duhochanquoc.info.vn  

Từ khóa:   · · ·