Du học Hàn Quốc ngày càng được chú ý

ethic korean house Du học Hàn Quốc ngày càng được chú ýĐược cho là khá mới mẻ trong danh sách những quốc gia thu hút du học sinh tại Việt Nam, song con số du học sinh Việt Nam chọn lựa đảo quốc xinh đẹp này để làm nơi “tầm sư học đạo” cũng đã lên đến con số hàng ngàn và đang có xu hướng ngày càng tăng…

Du học tự túc, học sinh cần gì?

Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc khá phong phú với nhiều chuyên ngành khác nhau và cũng có cả hai hệ đào tạo ĐH và cao đẳng chuyên nghiệp. Song, tất cả các chương trình học đều chịu sự giám sát của Bộ Nguồn nhân lực.

Nếu là du học sinh theo diện du học tự túc, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là chứng minh tài chính. Điều này được thể hiện ở những loại giấy tờ liên quan như: Người bảo lãnh phải có giấy chứng nhận có việc làm hoặc giấy đăng ký là chủ cơ sở kinh doanh cộng với giấy cam kết bảo lãnh tài chính cho du học sinh. Người bào lãnh về tài chính cũng phải là người có cùng quốc tịch với du học sinh.

Ngoài ra, cũng có thể chứng minh tài chính bằng cách xuất trình những giấy tờ chứng minh được số dư trong tài khoản tháng trước của người bảo lãnh ở mức 10.000USD trở lên. Hoặc số tiền chuyển qua Hàn Quốc cũng tương đương với số này. Bên cạnh đó, du học sinh vẫn phải có đơn xin học.

Về vấn đề visa, trước hết phải xin visa học sinh (D-2) tại đại sứ quán hay lãnh sự quán Hàn Quốc ở nước sở tại. Và để được cấp visa, du học sinh phải xuất trình được những giấy tờ liên quan như: Giấy báo nhập học, giấy tài trợ được công nhận…

Học phí của từng trường sẽ giao động tuỳ vào ngành học và loại hình trường công hay tư. Song trung bình dao động trong khoảng từ 3.500-5.000USD/năm, cộng thêm một khoản tương tự dành cho sinh hoạt phí. Nếu là du học sinh chỉ để học tiếng Hàn hoặc các khoá ngắn hạn, sẽ không được tiêu chuẩn ở ký túc xá.

Ngoài ra, tại Hàn Quốc, du học sinh cũng được đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cho sinh hoạt và học phí, nhưng số giờ làm thêm cũng được khống chế trong mức nhất định để không ảnh hưởng đến việc học.

Cơ hội hưởng học bổng 40%…

Chung Nam nằm cách thủ đô Seoul 110km về phía Nam, là trường được Bộ Giáo dục Hàn Quốc công nhận là trường trọng điểm của tỉnh. Đây cũng là một trong số ít những trường ĐH dẫn đầu về phương thức giảng dạy tiên tiến. Mỗi năm trường dành khoảng 50 suất học bổng cho những HS có thành tích học tập tốt. Trường có khá nhiều chuyên ngành đào tạo như: Quản trị du lịch và khách sạn, quảng cáo – quan hệ cộng đồng (PR), quản trị kinh doanh, thương mại quốc tế, khoa học đa truyền thông, công nghệ chế biến thực phẩm, thiết kế nội thất…

Năm 2009, trường đã xúc tiến chương trình liên kết đào tạo với ĐH KHXH-NV của Việt Nam nên đang triển khai chương trình học bổng với mức giảm 40% học phí cho SV (học phí còn vào khoảng 3.500-5.000USD/năm + tiền ở KTX sinh hoạt phí vào khoảng 3.000USD/năm).

Đề được nhận học bổng, ứng viên phải hội đủ điều kiện: tốt nghiệp PTTH (khi tham gia học ĐH) hoặc tốt nghiệp ĐH (tham gia học chương trình thạc sĩ). Ngoài ra, ứng viên phải hoàn thành khóa học 300 tiết tiếng Hàn tại trường ĐH KHXH-NV (hoặc có chứng chỉ TOPIK – trình độ C; chứng chỉ KLPT do ỹy ban chứng nhận trình độ tiếng Hàn của Hàn Quốc cấp). Chương trình xét học bổng sẽ tiếp nhận hồ sơ từ 30.6. Nếu được chấp thuận, ứng viên sẽ bắt đầu tham gia khóa học tại Hàn Quốc vào 5.9.2009.

Học bổng của Chính phủ Hàn Quốc tài trợ

Dành đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của tất cả các ngành học, trong đó ưu tiên ngành khoa học công nghệ. Theo đó chương trình đào tạo sẽ là 3 năm đối với thạc sĩ (1 năm học tiếng Hàn + 2 năm chuyên ngành) và 4 năm đối với tiến sĩ (1 năm tiếng Hàn + 3 năm học và làm luận án tiến sĩ). Nếu được nhận học bổng, ngoài việc được miễn phí hoàn toàn học phí, ứng viên sẽ được đài thọ vé máy bay khứ hồi, phụ cấp hàng tháng…

Để sở hữu học bổng này, ứng viên phải đạt một số yêu cầu tối thiểu: tuổi dưới 40 (tính đến ngày 1.9.2009), có bằng GPA từ 7,5 trở lên; chứng chỉ TOPIK, TOEFL, TEPS hoặc IELTS đạt chuẩn chung của chương trình du học nước ngoài. Hồ sơ dự tuyển gồm một bản cam kết với NIIED (Viện Phát triển giáo dục quốc tế) về một số yêu cầu khi được nhận học bổng; hai thư đề cử, bản sao các văn bằng tốt nghiệp (hoặc bảng điểm) cử nhân hoặc thạc sĩ. Ngoài ra, kèm thêm đơn đăng ký xin học bổng, sơ yếu lý lịch và 2 ảnh 4x6cm.

Thông tin thêm về các chương trình học bổng có thể tham khảo qua website www.niied.go.kr (học bổng của chính phủ Hàn Quốc, đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ).