“Bí kíp” dành cho sinh viên mới nhập trường tại Hàn Quốc

Khác với hệ thống giáo dục ở châu Âu, năm học ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng ba, kỳ nghỉ diễn ra vào tháng 7, tháng 8. Học kỳ 2 bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài cho hết tháng 12, tiếp đến là kỳ nghỉ đông kéo dài cho hết tháng 2. Sau khi khai giảng vào đầu tháng 3 học sinh còn có một kì nghỉ ngắn khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu năm học mới. Hệ đại học ở Hàn Quốc kéo dài trong 4 năm, hệ thạc sĩ là 2 năm. Mỗi trường có chế độ thi cử và thời gian biểu khác nhau. Nhưng hầu hết, các tiết học chính quy ở trường đại học diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6, mỗi tiết học kéo dài 50 phút và nghĩ giữa các tiết là 10 phút. Giờ học bắt đầu từ lúc 9h sáng và giờ kết thúc lúc 6h chiều. Hệ cao học có thể học vào buổi tối hoặc cuối tuần tùy theo yêu cầu của từng môn học.

Để thích nghi và đạt kết quả cao trong các kỳ học, các bạn hãy tham khảo một số điểm sau:

1. Đi học chuyên cần

dihocchuyencan “Bí kíp” dành cho sinh viên mới nhập trường tại Hàn Quốc

Cũng như các trường đại học ở Việt Nam, các trường đại học ở Hàn Quốc cũng rất nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần thông qua hình thức điểm danh. Mỗi kỳ học sẽ có 2 kỳ thi đó là thi giữa kỳ và thi cuối kỳ và kết quả đánh giá cuối kỳ sẽ là tổng điểm của hai kỳ thi này cộng với điểm chuyên cần, điểm đánh giá các bài tập cá nhân và bài tập nhóm mà sinh viên đã thực hiện trong kỳ học đó.

2. Điểm số không phải là tất cả nhưng là một trong những mục tiêu cần nỗ lực

Các trường đại học Hàn Quốc áp dụng theo thang điểm 100 với các mức đánh giá điểm cao nhất là A+ tương đương với 95-100 điểm, điểm thấp nhất là F tương đương với số điểm từ 59 điểm trở xuống. Điểm trung bình của học kỳ sẽ được tính bằng cách cộng tổng các điểm số và chia cho số học trình. D.o vậy bạn hãy đọc trước giáo trình và ôn tập ngay sau mỗi bài học để nắm vững được kiến thức cũng như đạt được kết quả tốt nhất.

Diemso “Bí kíp” dành cho sinh viên mới nhập trường tại Hàn Quốc

3. Cập nhật thông tin trên trang web của trường

Trên website của trường luôn cập nhật thường xuyên các hoạt động của trường, gương sinh viên và giáo viên tiêu biểu, các bài báo viết về trường… Vào các kỳ thi, nhiều trường còn có các hoạt động phát đồ ăn nhẹ miễn phí cho sinh viên hoặc các hoạt động lễ hội, giảm giá tại chợ sách, chợ đồ cũ…đều được thông báo trên website của trường.

Capnhatwebsite “Bí kíp” dành cho sinh viên mới nhập trường tại Hàn Quốc

4. Tham gia Orientation

Hướng dẫn nhập học (Orientation) sẽ cung cấp cho bạn các thông tin toàn diện về ngôi trường bạn đang học, các phòng ban, ngành chủ chốt giải quyết các vấn đề của sinh viên. Đây cũng chính là cơ hội để bạn gặp gỡ những người quản lý nhà trường cũng như bạn bè cùng khóa với mình.

orientation “Bí kíp” dành cho sinh viên mới nhập trường tại Hàn Quốc

5. Tìm hiểu thông tin về phòng quan hệ quốc tế

Phòng quan hệ quốc tế là nơi sẽ quản lý và tổ chức các hoạt động dành cho sinh viên quốc tế do vậy là một sinh viên quốc tế bạn cũng nên tìm hiểu về Phòng. Bạn có thể đến trực tiếp hoặc đăng ký địa chỉ email của mình qua trang web để có thể cập nhật các thông tin mới từ Phòng quan hệ quốc tế của trường.

phongquanhequocte “Bí kíp” dành cho sinh viên mới nhập trường tại Hàn Quốc

6. Học cách sử dụng thư viện

Các thư viện ở Hàn Quốc luôn cập nhật thường xuyên các đầu sách mới, sách ngoại ngữ và nghiên cứu từ Mỹ. Vì thế, các bạn sinh viên có thể mở rộng kiến thức chuyên môn.

thuvienhanquoc “Bí kíp” dành cho sinh viên mới nhập trường tại Hàn Quốc

7. Tham gia một câu lạc bộ phù hợp với bản thân

Cuộc sống sinh viên thật tẻ nhạt nếu như không có bạn bè. Bạn hãy chủ động tìm cơ hội kết bạn thông qua các hoạt động ngoại khóa của trường hoặc cũng có thể tham gia các câu lạc bộ để vừa thỏa mãn sở thích cá nhân vừa có thể giao lưu kết bạn.

8. Đăng ký các chương trình tương tác với sinh viên Hàn Quốc

chuongtrinhtuongtac “Bí kíp” dành cho sinh viên mới nhập trường tại Hàn Quốc

Có rất nhiều trường đại học tại Hàn Quốc quan tâm tới sinh viên quốc tế bằng việc tổ chức các chương trìnn đăng ký Mentor – Mentee ( Người đi trước giúp đỡ thế hệ đi sau) hay Doumi (Người giúp đỡ). Khi tham gia các chương trình này, các bạn sẽ được nhà trường giới thiệu kết bạn với một người bạn Hàn Quốc nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm. Chắc chắn, bạn khi tham gia những chương trình như thế này, trình độ tiếng Hàn cũng như những hiểu biết về Hàn Quốc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể

9. Thời khóa biểu, thời gian biểu là bạn đồng hành

thoi khoa bieu “Bí kíp” dành cho sinh viên mới nhập trường tại Hàn Quốc

Bạn nên đề ra thời gian biểu học tập, giải trí cá nhân ví dụ như: bộ phim cần xem, cuốn sách cần đọc…Người Hàn Quốc rất ghét việc trễ hẹn, vì thế bạn hãy đến sớm ít nhất 5 phút trước mỗi cuộc hẹn để tạo thiện cảm ban đầu.

10. Đi MT, và nhớ nên nói không với rượu

MT là từ viết tắt của Membership Training, đây là chương trình hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên toàn khoa. Đây là cơ hội cho các bạn sinh viên được đi du lịch xa khỏi ngoại thành, tổ chức các trò chơi, thi đấu thể thao…để có thể tìm hiểu và thân thiết với nhau hơn. Đây cũng là dịp để các bạn hòa mình vào không khí tập thể và tìm hiểu về tâm tư, tình cảm của giới trẻ Hàn Quốc. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế việc uống rượu và chơi thâu đêm. Hãy tham gia và nhớ chọn điểm dừng thích hợp.

11. Không ai có thể phát triển khi sống một mình

hoi sinh vien viet nam “Bí kíp” dành cho sinh viên mới nhập trường tại Hàn Quốc

Thường xuyên cập nhật thông tin về hội sinh viên Việt Nam, hội cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc và tham gia các hoạt động trong phạm vi phù hợp. Hãy cùng học hỏi và giúp đỡ cộng đồng xung quanh để hoàn thiện cuộc sống của một sinh viên đích thực.

12. Quyết tâm thực hiện “3 đừng”

quyettam “Bí kíp” dành cho sinh viên mới nhập trường tại Hàn Quốc

Đừng sa đà vào shopping, đừng sống buông thả thời gian khi ở một mình và đừng quên chăm sóc và rèn luyện thể thao.

13. Nhóm học tập

Nếu bạn thấy chương trình học trên lớp quá khó và không thể tự mình theo kịp tiến độ chung, bạn cũng có thể đề nghị với văn phòng khoa hoặc giáo sư giới thiệu cho mình một nhóm học tập để bổ sung và hoàn thiện kiến thức.

Hãy học cách giao tiếp, chia sẻ và mở lòng với bạn bè xung quanh. Bạn có thể gọi điện và chia sẻ với gia đình về cuộc sống du học vừa giảm nỗi nhớ nhà vừa nhận được sự quan tâm, động viên từ người thân.

Khi gặp khó khăn đừng im lặng, đừng tìm cách tháo gỡ một mình mà hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ xung quanh.

Tìm hiểu về văn hoá và du học tại Hàn Quốc với Amec nhé:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

hoặc liên hệ

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: amec.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhochanquoc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411    892/39411 890

Email: vphanoi@amec.edu.vn

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: vphcm@amec.edu.vn

Từ khóa:   ·